วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557
สลัด สุขภาพ
ผักที่ใช้ในการทำสลัด
ผักเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการทำสลัด แต่ประเภทของผักที่นิยมจะนำมา ทำสลัดนั้น มีอยู่ 2 อย่างคือ เป็น ผักที่มีรสชาติที่ต้องเข้ากับน้ำสลัดได้ดี และ เป็น ผักที่มีความชอบส่วนตัว ในที่นี้เราจะแบ่งผักออกเป็น 3 ประเภท เพื่อเข้าใจง่ายขึ้น ผักประเภทใบ ผักประเภทหัวหรือผล และ ธัญพืช
ผักประเภทใบเขียว เรามักเรียกโดยรวมทั่ว ๆ ไปว่า ผักใบเขียว ได้แก่ ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ก ผักคอสหรือผักโรเมน ผักคอสแดง ผักบัตเตอร์เฮด กะหล่ำปลี ซึ่งผักใบเขียวหรือแดงที่ยกตัวอย่างมานี้ นิยมใช้ทำสลัดกันมากที่สุดเพราะมีรสจืด แต่บางที่ผักให้กลิ่นฉุน หรือขมนิด ๆ ก็เป็นที่ชื่นชอบกันไม่น้อยเลยที่เดียว เช่นผักร๊อกเกต สำหรับผักที่มีลักษณะที่ช่อ ก้าน หรือใบเล็ก ๆ ที่นิยมนำมาปรุงทำสลัด หรือ เป็นส่วนผสมในน้ำสลัด มีหลายชนิด เช่นกัน ที่นิยมกันมากที่สุด ทั้งทำสลัด และ ส่วนผสมของน้ำสลัด คือ ผักชีฝรั่ง หรือ พาร์สลีย์ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง หรือ เซเลอรี่ ผักชีลาว หรือ ดิลผักชีอิตาลี สะระแหน่ โหระพา ฯลฯ
ผักประเภทหัวหรือผล ผักประเภทนี้ เป็นที่รู้จักกันดีและนิยมรับประทานกันอยู่แล้ว เช่น แครอท หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง มันเทศ เผือก มะเขือเทศ ฟักทอง พริกหวาน มะเขือม่วง บีตรู้ต แรดิช แตงกวา ซูกินี ฯลฯ รวมถึงผลไม้อย่างอะโวคาโด แอ๊ปเปิ้ล มะม่วง แคนตาลูป ฝรั่ง แก้วมังกร ฯลฯ เหมาะสำหรับที่จะทำเป็นสลัด ที่ต้องการใช้น้ำสลัดครีมข้น เวลารับประทานต้องนำไปต้ม นึ่ง หรือลวกให้สุกเสียก่อน ยกเว้นบางชนิดที่รับประทานสดได้เลย เช่น แครอท หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ พริกหวาน แตงกวา ซูกินี เป็นต้น และรวมถึงผลไม้ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน
ธัญพืชต่าง ๆ ที่นิยมทำสลัดมากที่สุด คือ ถั่วแดง ลูกเดือย ข้าวโพด ฯลฯ รวมถึง ข้าวชนิดต่าง ๆ และ พาสต้าที่ทำมาจากข้าวสาลีด้วย เราสามารถใส่ธัญพืชแทนเนื้อสัตว์ได้ เพราะมีสารอาหารครบห้าหมู่
ดังนั้น สลัดประเภทนี้ จะหนักท้องมากกว่า สลัดผักใบเขียวทั่ว ๆไป ต้องนำไปต้ม นึ่ง หรือลวกให้สุกเสียก่อนที่จะนำไปทำสลัด
มารู้จักผักสดที่นิยมนำมาใช้ทำผักสลัด เมนูสุขภาพ กันค่ะ
เครื่องปรุง
ผักสลัดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักกาดหวาน มะเขือเทศลูกใหญ่หรือมะเขือเทศเชอร์รี่ แตงกวาไทยหรือญี่ปุ่น หอมหัวใหญ่ กะหล่ำม่วง แครอทฝอย พริกหยวกฝรั่งแดง-เหลือง เครสต่างๆ เช่น วอเตอร์เครส มัสตาร์ดเครสหรือเครสญี่ปุ่น
น้ำสลัดน้ำใส
น้ำมันสลัด 3 ส่วน
(300 มิลลิลิตร)
น้ำส้มสายชูบัลซามิล 1 ส่วน
(100 มิลลิลิตร)
มัสตาร์ดดีจอง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบไทม์สด 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาล ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาด จัดใส่จานให้สวยงาม
2.เตรียมน้ำสลัด โดยใช้ไม้ตีไข่ทรงตระกร้อผสมทุกอย่างให้เข้าด้วยกัน ยกวันน้ำมันสลัด แล้วค่อยๆเติมน้ำมันสลัดลงในชาม โดยใช้ไม้ตีไข่ไปเรื่อยๆ
**การถนอมผักสลัด วิธีรักษาคุณภาพผักคือเอาใบตองห่อผัก โดยอย่าเพิ่งล้างผัก เพราะผักจะชำชอก ที่ถูกล้างเก็บไว้ต้องเน่า เพียงเอาน้ำพรมน้อยๆแค่ให้ชื้น และใส่ถุงพลาสติกยักษ์เก็บไว้ในตู้เย็น จะไม่เหี่ยวเน่า สดสวย
**น้ำสลัดนั้นเก็บในขวดแช่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน 3-4 อาทิตย์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น