วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557
น้ำพริกมะขาม (แบบผัด)
แล้วก็นำพริกขี้หนูสวนกับพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ..... ใส่ครก ตำหยาบ ๆ ...... (ใช้ครกที่โขลกมะขามแหละค่ะ ไม่ต้องล้าง)
แล้วก็ปอกกระเทียมใส่ตามลงไป (ตัดเฉพาะหัวท้ายกระเทียม และปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ... เปลือกอ่อนสีชมพู ไม่ต้องปอกก็ได้ค่ะ) .... ตำให้ละเอียด ... แล้วก็ใส่กะปิลงไป
เติมน้ำตาลปี๊บ .... ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วก็ใส่มะขามอ่อนที่ตำไว้ตอนแรก ... โขลกให้เข้ากันดีอีกครั้ง
สุดท้ายก็ใส่หมูสับที่เราเตรียมเอาไว้ และเหยาะน้ำปลาลงไปหน่อย ....... เคล้า โขลกเบา ๆ ให้เข้ากันดี
ก็เป็นอันเรียบร้อย .... ได้ส่วนผสมน้ำพริกมะขามสำหรับเตรียมเอาลงกระทะไปผัด หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
จากนั้นก็มาตั้งกระทะ (สำหรับจะผัด) ใส่น้ำมันลงไปหน่อย
พอน้ำมันร้อน ก็ตักส่วนผสมใส่ลงไปเลยค่ะ ... แล้วก็เอาตะหลิวยี ๆ ให้หมูกระจายตัว ...... ค่อย ๆ ผัดไปเรื่อย ๆ ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ..... ใจเย็น ๆ (ระวังไหม้)
พอหมูสุก และส่วนผสมเริ่มแห้ง ... ก็ทำการชิมค่ะ ว่าได้รสชาติถูกใจเราไหม ... ซึ่งรสชาติของน้ำพริกมะขามที่พิมชอบ ก็คือ เปรี้ยวนำ (แต่ไม่จี๊ด) หวานนิด ๆ เผ็ดพอประมาณ และเค็มตามค่ะ ... ซึ่งถ้าขาดรสอะไรไป ก็เติมตามชอบเลยนะคะ
จากนั้นก็ผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเรารู้สึกว่า ... น้ำพริก... มันไม่ค่อยแฉะแล้ว ... ก็ดับไฟ ตักขึ้นใส่จานหรือใส่กล่อง ..... เก็บไว้กินได้ไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตย์เลยค่ะ
เนื่องจากว่า น้ำพริกมะขามผัดกระทะนี้ .. พิมไม่ได้ทำไว้กินเอง แต่ทำส่งไปให้พ่อกับแม่คุณแฟนที่สุราษฎร์ ก็เลยไม่ได้เตรียมผักเอาไว้ประกอบฉาก ^^" ...... ไปค้น ๆ ดูในตู้เย็นและรอบบ้านก็มีแต่ผักอะไรที่ไม่เข้ากัน .... แต่ก็นะคะ ไม่เป็นไรเน๊าะ ไม่ได้กินเข้าไป ... แค่เอามาประกอบฉากเท่านั้นเอง ^^
ป.ล. สำหรับผักทั่วไป ที่พิมว่ากินกับน้ำพริกมะขามแล้วอร่อยมาก ๆ ก็มีแตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือตอแหล ... แต่จริง ๆ แล้ว มีผักอะไรที่ชอบ ก็เอามากินด้วย ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ
ยังไงถ้าใครสนใจ ... ลองทำดูนะคะ ... ดูจากรูป อ่านจากข้อความ อาจจะรู้สึกว่าวุ่นวายจัง ยากจริง ... แต่ถ้าได้ลงมือทำแล้ว เพื่อน ๆ อาจจะบอกว่า "ทำไมมันง่ายอย่างนี้เนี่ยยยยยยย"
................ ไปล่ะค่าาาาาาา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น