วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557

ไก่ผัดเผ็ดพริกเหลือง


http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-01.JPG
เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อน วันนี้พิมมีอาหารจานนึงจะมาแนะนำ นั่นก็คือ  "ไก่ผัดเผ็ดพริกเหลือง" ค่ะ 
 เมนูนี้เป็นเมนูที่พิมไม่ได้คิดขึ้นมาเองค่ะ  แต่เป็นเมนูที่พิมเคยได้ไปทานที่บ้านเพื่อนเมื่อ 2-3 ปีก่อน  แล้วติดใจ  ก็เลยถามแม่เพื่อนซึ่งเป็นคนทำมาว่าทำยังไง  แม่เพื่อนก็บอกให้ฟังคร่าวๆ  ว่าใส่อะไรยังไงบ้าง  แล้วพิมก็ลองเอากลับมาหัดทำดู + ปรับนิดหน่อย .... จนได้มาเป็น  "ไก่ผัดเผ็ดพริกเหลือง"  หน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ ^__^   ......  ซึ่งพิมเห็นว่าอาหารจานนี้ก็หน้าตาน่าทานดี และรสชาติก็โอเคอยู่  (แอบเข้าข้างตัวเองนิ๊ดดดดดดนึง)  มาวันนี้พิมก็เลยขอเอามาเผยแพร่ต่อให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ เผื่อจะติดใจเหมือนพิมนะ  ^_^
หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-17.JPG
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อไก่  250  กรัม
- พริกผัดเผ็ดตามสูตรด้านล่าง
- ถั่วฝักยาว 4 ฝ้ก
- พริกหยวก / พริกชี้ฟ้าเขียวแดง อย่างใดก็ได้ 2 เม็ด
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อใหญ่
- โหระพา 2 กิ่ง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำปลา  2.5  ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-06.JPG
:: ส่วนผสมพริกผัดเผ็ด  :: 
- พริกเหลือง 4 เม็ด  (40 กรัม)
- พริกจินดา 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 10-15 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้นใหญ่ หรือ 2 ต้นเล็ก
- ข่ายาว 1 ซม. 1 ชิ้น
- ผิวมะกรูดหั่น 1/2  ชต.
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 1.5 ชต.
- ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว โขลกละเอียดอย่างละ 1/2 ชช.
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-02.JPG
:: วิธีทำ  :: 
อันดับแรกเรามาตำเครื่องแกงที่จะใช้ผัดเผ็ดไก่ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ ^_^ ....... เริ่มด้วยการหั่นเครื่องแกงทั้งหมดเป็นชิ้นเล็กค่ะ เพื่อให้ตำง่าย  
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-03.JPG
 จากนั้นนำมาตำรวมกันให้ละเอียดค่ะ  โดยปกติพิมก็จะเริ่มตำผิวมะกรูดก่อน พอผิวมะกรูดละเอียดก็ค่อยใส่อย่างอื่น  พอตำทั้งหมดแหลกแล้วค่อยใส่ลูกผักชียี่หร่าคั่วที่โขลกละเอียดแล้วอ่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-04.JPG
ตำออกมาแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้นะคะ   (ขอบอก ..... หอมมากๆ)   ก็คดขึ้นใส่ถ้วยเอาไว้ก่อน 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-05.JPG
ต่อมาก็หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำนะคะ  แต่ให้ชิ้นใหญ่นิดนึง (ล้างก่อนแล้วค่อยหั่น) ...... เนื้อไก่เนี่ยเพื่อน ๆ จะใช้ส่วนไหนก็ได้ ขอให้เป็นส่วนที่ชอบค่ะ  อย่างถ้าพิมทำกินเองก็จะใช้เนื้อส่วนอก (อกไก่)  แต่ถ้าทำให้คุณสามีทานก็จะเป็นเนื้อสะโพก  ถ้าเป็นแม่พิม เค้าจะชอบเป็นสันในไก่นะคะ  ..... แต่ถ้าใช้เนื้อส่วนสะโพก ให้เลาะพวกไขมันทิ้งไปบ้างนะคะ ไม่งั้นเวลาทานจะค่อนข้างเลี่ยนนิดนึงค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-07.JPG
สำหรับพริกไทยอ่อน ... ปกติพิมใช้วิธีรูดเอาแต่เม็ด  แต่คุณสามีพิมไม่ชอบทานพริกไทยอ่อนค่ะ  ก็เลยขอแบ่งเป็นรูด 1 ช่อ และอีก 1 ช่อก็หั่นเป็นท่อนสั้นๆ  ค่ะ   (เพื่อว่าคุณสามีจะได้เขี่ยออกได้)  ...... อ้อ ๆ พริกไทยอ่อนเนี่ย พิมล้างก่อนแล้วค่อยเด็ด แล้วล้างอีกทีค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-08.JPG
ส่วนพริกหยวก หรือพริกชี้ฟ้า ก็หั่นเฉียง ๆ ตามในรูปนะคะ  จะเขี่ยเม็ดออกหรือไม่เขี่ยก็ได้  (พิมล้างก่อนแล้วค่อยหั่น - และไม่เขี่ยเมล็ดพริกออก เพราะชอบ ^^)  /  ถั่วฝักยาวก็ล้างนำแล้วหั่นเฉียงเช่นกันค่ะ  (เวลาผัดออกมาแล้ว ดูสวยดี)   /  โหระพาก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-10.jpg
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-11.jpg
ผัดไปผัดมาสักครู่ พอพริกส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้ไก่สุกนิดหน่อย ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำซุปค่ะ  
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-12.jpg
ผัดจนกระทั่งไก่สุก  ตักขึ้นมาชิมรสชาติ  หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบนะคะ  เร่งไฟแรง แล้วก็ใส่พริกไทยอ่อน  พริกหยวก โหระพา 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-13.jpg
 ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุกดี ก็ดับไฟได้เลยค่ะ   
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-14.JPG
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ........ แล้วยกขึ้นโต๊ะ .... เสริฟ ..... เราก็จะได้  "ไก่ผัดเผ็ดพริกเหลือง"  ออกมาหน้าตาน่าทานประมาณนี้นะคะ  (ชื่อยาวนิดนึง พิมก็ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรดีค่ะ - -")
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-15.JPG
 รสชาติของอาหารจานนี้ จะเค็มนำ ไม่หวาน หอมเครื่องแกงซึ่งเป็นสมุนไพรทั้งน้ั้น และค่อนข้างเผ็ดร้อนนิดนึง แต่ไม่รุนแรงค่ะ   ^_^   ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ชอบเผ็ดรุนแรงกว่านี้ เพิ่มพริกขี้หนูสวนได้ตามชอบเลยนะคะ  และหากเพื่อน ๆ ไม่ทานไก่ จะเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาขูดปั้นเป็นลูกชิ้น นำไปต้มให้สุก แล้วนำมาผัดแทนไก่ก็ได้ค่ะ  หรือจะเป็นหมูสามชั้นที่มันน้อย ๆ หน่อยก็โอเคอยู่  หรือจะเป็นกุ้ง  - หมึกก็เข้ากันดีนะคะ  ^_^ 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-chicken-with-yellow-chili-paste/fried-chicken-with-yellow-chili-paste-16.JPG
ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ  เมนูนี้อาจจะแลดูยุ่งยากนิดนึงตรงที่ต้องตำเครื่องแกงด้วย แต่รับรองว่าหลังจากที่ทำเสร็จและได้ชิมแล้ว จะบอกว่าคุ้มค่าที่เสียเวลาตำค่ะ ^__^  ..... แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้า สวัสดี  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น